29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Đi tìm giải pháp gặt lúa mới trong đợt dịch Covid-19

Đi tìm giải pháp gặt lúa mới trong đợt dịch Covid-19

Vào lúc đầu năm 2021, ngành sản xuất lúa gạo của nước nhà bắt đầu bước vào đợt thu hoạch lúa vụ đông – xuân với nhiều thuận lợi. Cụ thể là tình hình thời tiết tốt, ít sâu bệnh nên năng suất và chất lượng lúa được nâng cao rất nhiều. Mặc dù được mùa được giá thế nhưng bà con nông dân hiện đang gặp phải nỗi lo về tình hình thiếu máy gặt. Bởi  các chủ máy gặt đều không đến được do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Từ tháng 4/2021, Yanmar Việt Nam đã cho công bố dòng máy gặt vô-lăng YH với phiên bản mới vừa có thể tăng năng suất gặt lúa, vừa hạn chế sử dụng lao động, phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương. Zhlybj.com sẽ nói rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Lúa được mùa nhưng nông dân lại thấp thỏm lo âu

Lúa được mùa nhưng nông dân lại thấp thỏm lo âu

Đúng vào thời điểm thu hoạch lúa tại khu vực miền Trung và Bắc. Thì dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ra nhiều tỉnh thành. Thực tế hiện tại tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đang bị thiếu máy gặt. Do các chủ máy tại các tỉnh khác không “chạy đồng” như các vụ mùa trước. Vì lý do đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid, dẫn đến tình trạng. Nhất là thiếu máy gặt, giá gặt cao, “cò máy” tăng giá gặt. Đặc biệt thiếu nhân công ở khâu hứng lúa, đóng bao… Gây khó khăn cho cả chủ máy và nông dân.

Khu vực miền Trung và Bắc đang bước vào đợt thu hoạch lúa vụ đông – xuân với nhiều thuận lợi. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bà con nông dân không khỏi lo lắng về tình hình thiếu máy gặt bởi chủ máy gặt không đến được. Thực tế nhiều diện tích thu hoạch đã đến phải cắt tay với chi phí rất lớn từ 200-300 ngàn đồng/sào 500m2. So với mức 120-150 ngàn đồng/sào 500m2 thu hoạch bằng máy.

Yanmar ra mắt giải pháp mới trong thời dịch Covid-19

Yanmar ra mắt giải pháp mới trong thời dịch Covid-19

Trước tình hình này, nhiều chủ máy gặt đã tìm đến các đại lý bán máy gặt trên toàn quốc. Để tìm được các giải pháp về máy gặt cho phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Nắm bắt khó khăn của người nông dân, đầu tháng 4/2021, Yanmar Việt Nam đã ra mắt dòng máy gặt vô-lăng YH có thùng chứa, vòi xả lúa tự động. Dòng máy này sẽ đáp ứng được như cầu cấp bách hiện này là sử dụng ít lao động. Chỉ cần 1 người lái máy, không cần nhân công đóng bao. Hạn chế tụ tập đông người và hạn chế tiếp xúc giữa các lao động trong quá trình đi gặt. Máy gặt Yanmar loại vòi xả (có thùng chứa) chỉ cần 1 người vận hành máy. Lúa được xả trực tiếp vào thùng chứa của xe công nông.

Từ tháng 04/2021, Yanmar Việt Nam đã công bố dòng máy gặt vô-lăng YH. Phiên bản có vòi xả, thùng chứa lúa (YH700G, YH850G) và phiên bản sử dụng hàm cắt rộng 2.3m (YH850-23). Máy gặt Yanmar loại vòi xả (có thùng chứa) chỉ cần 1 người vận hành máy, lúa được xả trực tiếp vào thùng chứa của xe công nông. Ngoài ra, Yanmar cũng ra mắt phiên bản máy gặt YH850-23 hàm cắt rộng 2,3m giúp tăng năng suất gặt lên 11% so với các máy gặt thông thường khác. Đại diện Yanmar cho biết, máy được khách hàng khu vực ĐBSCL chọn mua ngay từ khi mới ra mắt.