16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Công nghệ WiFi 6 là gì? Công nghệ Wifi 6 có gì mới so với wifi cũ?

Công nghệ WiFi 6 là gì? Công nghệ Wifi 6 có gì mới so với wifi cũ?

Các tiêu chuẩn về WiFi luôn liên tục thay đổi sau vài năm. Khi một tiêu chuẩn mới ra đời, điều đó có nghĩa là mạng không dây sẽ được cải thiện, kèm theo đó là một số ký hiệu mới sẽ được in trên bao bì của router hoặc điện thoại thông minh.

Chủ trương của WiFi Alliance là không muốn người dùng bị bó buộc với những ký hiệu kỹ thuật phức tạp. Vậy nên, thay vì luôn tuân thủ kiểu đặt tên theo tiêu chuẩn 802.11 của IEEE, tổ chức này đã thực hiện sự đơn giản hóa tên Wifi theo cách của riêng mình. Tiêu chuẩn Wifi tiếp theo được đặt tên là Wifi 6. Vậy thì Wifi 6 là gì? So với những chuẩn cũ thì có gì cải tiến? Hãy cùng zhlybj.com tìm hiểu về điều này nhé!

Công nghệ WiFi 6 là gì?

Công nghệ Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wifi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax; với tốc độ nhanh hơn; dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây.

So với các kết nối không dây trước; Wifi 6 đã được thay đổi cách gọi tên để người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn về bản cập nhất mới nhất cho mạng chuẩn không dây này.

Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Như vậy sự khác nhau các chuẩn Wifi nằm ở phần tên phía sau ax/ac/n/…, và tên này khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn với người dùng vì vậy nên tên gọi mới, Wifi 6 ngắn gọn hơn chính thức được ra đời.

Mỗi thế hệ wifi cung cấp các tính năng mới – tốc độ nhanh hơn, tăng thông lượng và trải nghiệm tốt hơn. Wifi 6 sẽ mang lại một trải nghiệm cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển.

Công nghệ WiFi 6 là gì?

Những phiên bản Wi-Fi hiện có

Wi-Fi có rất nhiều phiên bản và được đặt tên khác nhau. Những cái tên cũ gây khó hiểu như 802.11ac đã được đổi tên thành Wi-Fi 5.

Dưới đây là các chuẩn Wi-Fi đã được phát hành:

  • Wi-Fi 4 là 802.11n, được phát hành năm 2009.
  • Wi-Fi 5 là 802.11ac, được phát hành vào năm 2014.
  • Wi-Fi 6 là phiên bản mới, còn được gọi là 802.11ax. Phát hành vào năm 2019.

Công nghệ Wifi 6 có gì mới?

Tốc độ cải thiện đáng kể

Wifi 6 mang đến tốc độ lên tới 10Gbps; và đạt 12Gbps ở tần số phát sóng không dây cao nhất và trong khoảng cách rất ngắn. Đây là một cải tiến khá lớn về tốc độ (tăng 30-40% so với chuẩn Wifi 5 cũ). Tần số vô tuyến tốt hơn; nhiều kênh hơn.

Một tính năng nổi bật khác của Wifi 6 là phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập – OFDMA. OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn. Việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn; nhờ đó làm tăng thông lượng và hiệu suất mạng.

Hiệu suất cao hơn trong khu vực đông người

Wi-Fi thường khá yếu khi có nhiều thiết bị cùng kết nối. Điều này thường xuyên diễn ra tại sân bay; khách sạn; trung tâm thương mại hoặc thậm chí là ngay tại văn phòng của bạn.

Wi-Fi 6 mới hay còn được gọi là 802.11ax kết hợp nhiều công nghệ để giải quyết tình trạng này. Những chiếc anten của của Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi thiết bị ít nhất 4 lần trên một khu vực có nhiều thiết bị cùng kết nối. Bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của tính năng này tại những nơi đông người.

Khả năng chống nghẽn mạng

Như đã đề cập ở trên; Wi-Fi 6 có khả năng chống nghẽn mạng tuy nhiên cụ thể thì tính năng này hoạt động như thế nào. Điều đầu tiên là thiết bị thu tín hiệu cũng cần được trang bị phần cứng phù hợp với chuẩn Wi-Fi 6.

Wi-Fi 6 có thể chia mạng không dây thành số lượng lớn kênh con. Mỗi kênh con này lại mạng dữ liệu dành cho một thiết bị khác nhau. Điều này có được là nhờ tính năng Đa truy nhập phân chia tần số trực giao (Orthogonal Frequency Division Multiple Access – OFDMA).

Công nghệ Wifi 6 có gì mới?

Có cần thay router mới để dùng được Wifi 6?

Việc quyết định mua một router mới để hỗ trợ Wifi 6 thật sự cần thiết nhưng ở thời điểm hiện tại đây là một quyết định khá khó khăn khi có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ kết nối Wifi 6.

Sự ra đời của Wifi 6 kéo theo sự xuất hiện sắp tới của WPA3; giao thức bảo mật không dây mới. Việc áp dụng rộng rãi WPA3 sẽ không thể phổ biến nhanh chóng cho đến giai đoạn cuối năm 2019. Vì vậy nên kiểm tra xem router mà bạn sắp mua có thể nhận được bản cập nhật firmware theo tiêu chuẩn WPA3 an toàn hơn không?

Bạn có nên nâng cấp lên WiFi 6?

Cho đến khi công nghệ này được sử dụng rộng rãi hơn, câu trả lời là không. Như bạn có thể thấy ở trên, có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ WiFi 6. Cũng có khả năng các thông số kỹ thuật sẽ thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ là những tinh chỉnh nhỏ để tối ưu hiệu suất thôi, vì phần nền tảng của các đặc điểm kỹ thuật về cơ bản là đã hoàn thành.