16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Những điều mà các nhà đầu tư F0 cần lưu ý khi gia nhập thị trường

Người mới chơi chứng khoán

Lựa chọn danh mục đầu tư, phương pháp và giữ vững tâm lý là 3 điều nhà đầu tư F0 cần quan tâm. Họ có thể học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Khi dòng tiền và số lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường tăng cao kỷ lục trong năm qua, chứng khoán đang là kênh đầu tư kinh doanh hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, làn sóng đầu tiên của các nhà đầu tư F0 cũng cho thấy không dễ “chiến thắng” trong một thị trường đầy biến động như chứng khoán, ngay cả khi có kiến ​​thức vững chắc hay nguồn vốn dồi dào.

Những điều nhà đầu tư F0 mới cần biết

Nhằm giúp nhà đầu tư F0 bổ sung thông tin và kinh nghiệm thực chiến trên thị trường, eBox – nền tảng chia sẻ kinh nghiệm thành công mà VnExpress vừa ra mắt triển khai eConference đầu tiên với nội dung “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0”. Đây sẽ là cơ hội để các thành viên mới gia nhập thị trường chứng khoán học hỏi kinh nghiệm từ chính những chuyên gia, nhà đầu tư đi trước, tránh được những sai lầm không đáng có. Từ đó tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí so với việc tự trải nghiệm những bài học đau thương trên thị trường.

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư F0 cần nắm vững khi gia nhập thị trường, đồng thời là nội dung chính của eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0”.

Tâm lý của các nhà đầu tư F0

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phản ánh; thái độ của nhà đầu tư trước các diễn biến của thị trường. Có nhiều yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến hành vi và mục tiêu của nhà đầu tư. Một số phản ánh quen thuộc là tâm lý bầy đàn, quá tự tin, lạc quan. Và ngược lại là quá bi quan và lo sợ thua lỗ. Cùng với đó là những “dư âm” tiêu cực có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư về sau.

Tâm lý của các nhà đầu tư F0

Những yếu tố tâm lý này đều có tác động mạnh đến chuỗi quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Để thành công trên thị trường chứng khoán, một trong điều quan trọng với nhà đầu tư F0; là kiểm soát và không để bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố tâm lý.

Cách thức đầu tư F0

Không có một trường phái hay phương pháp đầu tư nào bách chiến bách thắng. Tuy nhiên việc hiểu và theo đuổi một trường phái đầu tư phù hợp với mục tiêu cá nhân sẽ hiệu quả. Hơn là biết nhiều nhưng lại không theo một cách thức cụ thể. Vì thế nhiều chuyên gia khuyến cáo thay vì đứng núi này trông núi nọ cho tất cả những chiến lược. Nhà đầu tư cần tìm một cách “chơi” phù hợp nhất.

Về vấn đề này, không có câu trả lời đúng cho tất cả mọi người với câu hỏi “phương pháp nào là phù hợp nhất”. Trong một thị trường chứng khoán biến động và rủi ro; một chiến lược phù hợp với người này chưa chắc với người kia đã có tác dụng. Vì thế, nhà đầu tư nên tự trang bị kiến thức về thị trường chắc chắn; xác định mục tiêu đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro và thời gian đầu tư của riêng mình. Từ đó xác định phương pháp đầu tư phù hợp.

Giá trị của cổ phiếu và thiết lập danh mục

Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc nhiều yếu tố từ vĩ mô. Như tình hình nền kinh tế, quy luật cung cầu cho tới đặc thù mỗi công ty. Việc xác định các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tạo cơ sở; để nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp và tối ưu. Tuy nhiên trong một số tình huống có thể xuất hiện diễn biến bất ngờ, không theo quy luật thị trường; đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm và điềm tĩnh xử lý theo từng tình huống.

Giá trị của cổ phiếu và thiết lập danh mục

Bên cạnh đó việc lựa chọn cổ phiếu “trà đá” hay bluechip không chỉ phụ thuộc nguồn vốn; mà còn là chiến lược thể hiện sự thông thái của nhà đầu tư trong việc tối ưu danh mục sản phẩm. Từ đó tối ưu khả năng sinh lời và giảm thiểu rủi ro. Nhiều khuyến nghị đầu tư gợi ý các F0 có tiêu chí lựa chọn; phù hợp mục tiêu và bám sát các tiêu chí. Cũng như phương pháp đầu tư để tránh “thử và sai”.

Ngoài ra, chứng khoán không chỉ có cổ phiếu. Bên cạnh thị trường chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh cũng là một thị trường hấp dẫn. Các sản phẩm phái sinh giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro, cung cấp công cụ phòng vệ rủi ro biến động giá, tạo một lựa chọn đầu tư mới và đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Chơi chứng khoán 1 cách nghiêm túc

Hãy chơi chứng khoán 1 cách nghiêm túc chứ không phải như chơi trò chơi ở khu giải trí. Nếu bạn chỉ mang tính chất vui vẻ, bạn sẽ mất tiền. Đối với các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng… Đây là ngành kinh doanh rất cạnh tranh và rất hấp dẫn. Nên hãy đặt mình tâm thế của 1 doanh nghiệp như họ; xem vốn tự có của mình như vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Nên lời lỗ của bạn cũng xem xét giống góc độ như là doanh nghiệp của riêng bạn.

Đầu tư chứng khoán không phải là đánh bạc và sàn chứng khoán không phải là Casino. Bạn phải nghiêm túc với nó, phải biết học hỏi và tích lũy kỹ năng. Ben Graham (thầy của Warren Buffett) từng nói: “Đầu tư thông minh nhất khi nó có tính kinh doanh nhất”.

nhà đầu tư F0

Đầu tư không chỉ là những gì bạn hay quan tâm như mấy diễn đàn hay những trang web chứng khoán. Đầu tư là bộ môn kiến thức tổng hợp: Từ quản trị tài chính cá nhân, thuế, tài chính doanh nghiệp, tâm lý đám đông, vĩ mô, vi mô, các loại phí, mô hình định giá, cách phân tích…

Nhìn chung khi bước chân vào con đường đầu tư chứng khoán; bên cạnh những kiến thức tự tìm tòi trong sách vở, các nhà đầu tư cũng cần học những kinh nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư khác. Với những kinh nghiệm từ những người từng trải để lại và những bài học mang tính thực chiến. Lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp nhà đầu tư đối phó với những chuyển biến phức tạp của thị trường.