16/06/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Doanh nghiệp nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sẽ được Bộ công thương kiểm tra

doanh nghiệp nhập khẩu gạo

Gạo là một trong những nguồn lương thực chủ yếu của người Việt trong nhiều năm qua. Từ gạo, chúng ta có thể chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác, phục vụ nhu cầu ăn uống đa dạng thường ngày. Nguồn gạo tại Việt Nam có thể được sản xuất ở trong nước hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài vào. Nguồn gạo từ nước ngoài có thể từ nhiều quốc gia, trong đó hiện nay Ấn Độ hiện đang có mức giá gạo thấp hơn hẳn khiến nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lượng gạo Ấn Độ khá nhiều. Sau đây, hãy cùng zhlybj.com tìm hiểu ngay về tình hình nhập khẩu kinh doanh gạo Ấn Độ tại Việt Nam trong bài viết bên dưới nhé.

Gạo Việt Nam bị ảnh hưởng xấu do nhập gạo giá rẻ Ấn Độ

Một số thương nhân xuất khẩu gạo phía Nam cho biết. Bắt đầu từ vụ hè thu năm 2021. Ngành gạo Việt Nam bị ảnh hưởng xấu do nhập gạo giá rẻ Ấn Độ. Giá gạo VN hiện tại đã giảm chỉ còn khoảng 470 USD/tấn. Trong khi cùng loại này, đầu năm 2021 có giá từ 520 – 530 USD/tấn. Trong nửa năm, giá gạo xuất khẩu giảm 50 – 60 USD/tấn. Không những giá thấp, mà lượng hàng bán đi rất chậm. Thế nên, lượng gạo tồn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long hiện khá cao. Trong khi vụ hè thu chuẩn bị thu hoạch bắt đầu nở rộ.

Gạo giá rẻ Ấn Độ được nhập khẩu vào Việt Nam

Gạo giá rẻ nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng. Một thương nhân xuất khẩu gạo lớn tại thị trường phía Nam thông tin. Cách đây 1 tuần, số liệu gạo nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam khoảng trên 400.000 tấn. Bao gồm những lô đang trên đường về Việt Nam. Tính luôn từ năm 2020 – thời điểm Việt Nam bắt đầu tăng nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Có khoảng 500.000 tấn gạo giá rẻ từ Ấn Độ đã và đang trên đường về Việt Nam.

Bộ Công Thương kiểm tra doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo lớn

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương sẽ làm việc với 5 doanh nghiệp xuất nhập khẩu gạo lớn trong nước. Do tăng mạnh nhập khẩu gạo từ Ấn Độ. Việc kiểm tra này được Bộ Công Thương tiến hành trên cơ sở yêu cầu của Thủ tướng về rà soát tình hình xuất nhập khẩu gạo các tháng đầu năm 2021. 5 doanh nghiệp sẽ làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương. Gồm Công ty cổ phần tập đoàn Tân Long, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thuận Minh. Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến và Công ty TNHH Khánh Tâm.

Gạo nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam tăng hơn 9 lần so với 2019

Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với các doanh nghiệp này liên quan tới tình hình nhập khẩu, kinh doanh và tiêu thụ gạo Ấn Độ từ đầu năm 2020 đến hết tháng 5 năm nay. Gạo nhập từ Ấn Độ vào Việt Nam bắt đầu tăng từ đầu năm 2020. Với 46.700 tấn, tăng hơn 9 lần so với 2019. Và sang đầu năm 2021 thì gạo Ấn Độ xuất sang Việt Nam tăng vọt. Hồi đầu tháng 1. Việt Nam bắt đầu mua gạo từ Ấn Độ. Khi giá nội địa đạt đỉnh 9 năm vì nguồn cung trong nước hạn chế.

gạo Việt Nam bị ảnh hưởng lớn bởi gạo nhập khẩu từ Ấn Độ

Theo số liệu của Bộ Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ. Nước này đã xuất khẩu gần 247.000 tấn trong 3 tháng đầu năm 2021, tăng trên 3.200 lần so với 76 tấn cùng kỳ năm 2020. Lượng gạo nhập từ Ấn Độ tăng vọt nhưng giá bình quân chỉ khoảng 303 USD một tấn. Thấp hơn gần 200 USD so với giá mỗi tấn gạo trắng của Việt Nam (500 USD một tấn). Theo các doanh nghiệp nhập khẩu. Mặt hàng gạo từ Ấn Độ chủ yếu sử dụng nấu bia, thức ăn chăn nuôi do chất lượng gạo thấp. Tuy thế, nhờ giá rẻ và được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt 0% với gạo 5% tấm và 100% tấm từ Ấn Độ theo Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), nên sản lượng gạo nhập từ thị trường này tăng mạnh.