29/05/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Cùng tìm hiểu chiến lược “đại dương xanh” trong chứng khoán

mua bán

Chiến lược “đại dương xanh” dường như phổ biến trong lĩnh vực công nghệ, sản xuất, bất động sản, v.v.. Bản chất của chiến lược này là gia tăng giá trị bằng sự tiện lợi, giá thấp và giảm thiểu các chi phí khác. Trên thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng chiến lược này để tìm kiếm, xác định cơ hội và đưa ra quyết định sáng suốt hơn thay vì chỉ dựa vào yếu tố chi phí. Mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chiến lược này cũng như tham khảo ý kiến của chuyên gia chứng khoán trong bài viết sau.

Chiến lược “đại dương xanh”

Khái niệm “Đại dương xanh” được biết đến lần đầu tiên vào năm 2005. Qua “Chiến lược đại dương xanh” của hai tác giả Kim và Mauborgne. Sau hơn 10 năm, “Đại dương xanh” đã trở thành khái niệm quen thuộc; với các nhà kinh tế khi bàn đến chiến lược tạo ưu thế cạnh tranh.

Chiến lược “đại dương xanh”

Mục đích của chiến lược đại dương xanh là rất rõ ràng: Cho phép bất kì tổ chức – dù lớn hay nhỏ. Dù mới thành lập hay lâu đời – vượt lên thách thức, gia tăng các cơ hội và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, khi đối mặt với áp lực về chi phí và lợi nhuận gia tăng; sự cạnh tranh để tồn tại giữa các doanh nghiệp đơn ngành và đa ngành càng trở nên gay gắt. Nên thực tế “Đại dương xanh” đang chuyển dần và rơi vào chiếc bẫy của đại dương đỏ.

Và hàng loạt các câu hỏi được đặt ra:

– Làm thế nào để chúng ta sắp xếp toàn bộ các hoạt động xoay xung quanh chiến lược Đại dương xanh?

– Chúng ta làm gì khi chiến lược đại dương xanh trở thành đại dương đỏ?

– Làm thế nào để chúng ta tránh được những lôi kéo hấp dẫn của “các tư duy đại dương đỏ” – bản chất là “những chiếc bẫy đại dương đỏ” – khi chúng ta đang theo đuổi chiến lược đại dương xanh?

Đôi nét về chuyên gia Trương Hiền Phương

Theo ông Trương Hiền Phương – Giám đốc Cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam; nhà đầu tư nhập môn có khuynh hướng đầu tư theo tin đồn, lời khuyên của người quen, hội nhóm. Mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp, biến động giá của cổ phiếu; và chưa nắm rõ phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Khi “đánh” theo tin đồn. Ví dụ thị trường tăng thì nhà đầu tư phấn khích, tràn đầy niềm tin. Nhưng khi thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư sẽ có thể thiếu những yếu tố nền tảng để quyết định. Từ đó rơi vào hoảng loạn và dẫn đến quyết định theo cảm xúc, khiến lỗ chồng lỗ.

Nhằm giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán. Cũng như có sự chuẩn bị tốt về mặt chiến lược, kế hoạch để có cách thức đầu tư hiệu quả; ông Trương Hiền Phương sẽ tham gia eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư F0”. Với những bài học thực tế, có tính ứng dụng cao, thông qua case study cụ thể; nhà đầu tư tránh được những quyết định sai lầm. Xuất phát từ việc thiếu thông tin và non kinh nghiệm.

Thông tin về chủ đề Đi tìm “đại dương xanh”

Ngoài ra chủ đề Đi tìm “đại dương xanh” cũng sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư; các sản phẩm phái sinh, phương pháp đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh. Nhằm giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn bên cạnh thị trường cơ sở. Đây sẽ là “bộ môn” phù hợp những ai đã có sẵn nền tảng; về thị trường chứng khoán và mong muốn đào sâu nghiên cứu phái sinh, vốn đang trong giai đoạn tiềm năng.

chủ đề Đi tìm "đại dương xanh" 

eConference “Kinh nghiệm thực chiến cho nhà đầu tư chứng khoán F0”; còn cung cấp những bài học thực chiến bao quát các nguyên tắc quan trọng mà nhà đầu tư mới tham gia cần ghi nhớ. Trong đó có Tâm lý đầu tư, Phương pháp đầu tư, Lựa chọn cổ phiếu, Giá cổ phiếu; Bộ nguyên tắc “vàng” và Đi tìm cơ hội theo chiến lược “đại dương xanh”.

Bên cạnh ông Trương Hiền Phương, tham gia chia sẻ còn có ông Quách Mạnh Hào – nhà đầu tư từng chứng kiến nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường. Ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Môi giới một công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường; và ông Lê Anh Trí – Giám đốc Chi nhánh Quận 3 Chứng khoán Phú Hưng.