23/07/2024

Tin Mới 247

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học

Đông Anh, Long Biên – BĐS đìu hiu sau những tháng “sốt đất”

Đông Anh, Long Biên - BĐS đìu hiu sau những tháng "sốt đất"

Không có khách đến xem, môi giới nghỉ làm, mảnh đất rao bán hơn một năm vẫn chưa tìm được chủ mới… đó là những thông tin thị trường bất động sản Đông Anh (Hà Nội) hiện nay. Khó tin khi chỉ hơn 3 tháng trước, Đông Anh từng là “điểm nóng” của thị trường bất động sản Hà Nội. Cách đây khoảng hơn 3 tháng, “Đông Anh” trở thành từ khóa hot trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngay sau khi thông tin quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng được công bố. Thời điểm đó, trong giới đầu tư tại Hà Nội, người ta nhắc đến Đông Anh như một điểm sáng của thị trường bất động sản. Với lời quảng cáo “hôm nay không mua, ngày mai giá đất sẽ lên”.

Đông Anh – Hà Nội nhộn nhịp sau cơn sốt đất

Đông Anh - Hà Nội nhộn nhịp sau cơn sốt đất

Còn nhớ khi ấy, chỉ ngay một ngày thông tin về Đồ án phân khu đô thị sông Hồng sẽ phê duyệt; và ban hành trong tháng 6. Về Đông Anh xem đất, môi giới nhộn nhịp giới thiệu. Ngay cả đến bà bán trà đá ven đường cũng phải “giữ chặt” lấy 2 lô đất để dành, chờ tăng giá.

Môi giới khi đó quảng cáo, trước khi có quy hoạch; mảnh đất ở đường ngõ rộng 3m chỉ khoảng hơn 20 triệu đồng/m2. Nhưng đã tăng gần gấp đôi chỉ sau ít ngày, dao động 34-37 triệu đồng/m2. Thậm chí, có môi giới còn “khoe”: Nhiều nhà đầu tư vẫn tìm xem đất buổi tối, giao dịch chốt nhanh chóng.

Nhưng đến hiện tại, thị trường bất động sản Đông Anh vắng lặng. Do ảnh hưởng bởi dịch, các tuyến đường vào trong ngõ, xóm đều có chốt chặn. Và chỉ có các tuyến đường lớn được ưu tiên khơi thông để thuận lợi cho việc di chuyển.

Anh Chiến, một môi giới Đông Anh chia sẻ: “Từ lúc xuất hiện dịch, bất động sản Đông Anh gần như “đóng băng”. Văn phòng tôi cả tháng không một khách nào đến xem. Đến hiện tại, các xã đều có chốt chặn; hoạt động xem đất càng trở ngại, hạn chế. Anh em môi giới phải tạm dừng hoạt động”.

Môi giới đồn thổi giá đất

Khi được hỏi về giá đất ở Đông Anh hiện tai so với thời điểm tháng 3. Khi thông tin về Đồ án phân khu đô thị sông Hồng xuất hiện; anh Chiến khẳng định: “Giá đất Đông Anh khoảng 1 năm nay không dịch chuyển mạnh, chưa nói là bị chững. Thông tin sốt đất đợi tháng 3 là do môi giới thổi lên. Chứ thực tế không có khách đến chốt mua. Đa phần là môi giới với môi giới đi xem cùng nhau, tạo sóng ảo. Giá đất Đông Anh nằm ở mặt đường rộng khoảng 4m; ô tô di chuyển vào được dao động từ 45-50 triệu đồng/m2. Còn đất nằm ở mặt ngõ, đường trước cửa rộng 2,5-3m, giá chỉ từ 20-30 triệu đồng”.

Anh Tuấn, một nhà đầu tư tại Đông Anh cũng than thở. Mảnh đất 75m2 nằm ở khu vực đường ô tô đi qua đã được rao từ năm 2020. Nhưng đến nay vẫn chưa có khách chốt. Trước đó, anh cũng từng kỳ vọng với thông tin Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; mảnh đất của anh sẽ tìm được chủ mới.

“Tình hình dịch phức tạp, đâu đâu cũng “bế quan toả cảng”. Thì khả năng bán đất càng khó. Sốt đất đợt vừa qua chỉ là sốt ảo vì người mua thực không có. Hiện tại, thị trường Đông Anh gần như không có giao dịch bán ra cũng không có khách mua vào”– anh Tuấn nói.

Giá đất ăn theo các khu quy hoạch

Giá đất ăn theo các khu quy hoạch

Lý giải về mức giá đất Đông Anh cao, anh Tuấn chia sẻ thêm, từ năm 2019, giá khu vực này tăng mạnh vì “ăn theo” thông tin các dự án quy mô lớn đổ bộ và quốc lộ 5 mở rộng. Đặc biệt, các khu vực ven khu công nghiệp cũng tăng giá do nhu cầu nhà ở của công nhân lớn.

Tuy nhiên, sau khoảng thời gian tăng nóng 2019 – đầu năm 2020, nhiều nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” bởi thông tin dự án lớn chỉ “truyền tai” mà thực tế không có. Giá đất Đông Anh bị đẩy lên cao khiến nhu cầu của phần lớn công nhân khó tiếp cận. Đến giữa năm 2020, giá đất Đông Anh dừng tăng.

Trước đó, báo cáo thị trường của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam quý I -2021 từng ghi nhận, thời điểm sốt đất, giao dịch thực tế của khu vực Đông Anh rất thấp. Khảo sát của PV cũng ghi nhận ở thời điểm tháng 2/2021, tại xã Vĩnh Ngọc, xã Nam Hồng, phố Vân Trì, mức giá đất thổ cư ở mặt đường lớn có thể lên tới 50-60 triệu đồng/m2. Giá đất ở khu vực thôn – xã cũng chỉ ở ngưỡng 20-30 triệu đồng/m2. Mức giá này gần như không thay đổi ở thời điểm khảo sát trong tháng 6/2021.

BĐS Đông Anh nhiều lần bị cò hét giá

Ông Thế Anh, một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu tại Hà Nội tiết lộ, đây không phải là lần đầu tiên, Đông Anh xuất hiện tình trạng “sốt” đất nhờ thông tin quy hoạch. Cách đây hơn 10 năm (2010 – 2011), Đông Anh lần đầu tiên xuất hiện “sốt” đất, khi giới đầu tư tích cực “săn” đất để đón đầu dự án cầu Nhật Tân và cầu Đông Trù. Tuy nhiên, chỉ tới cuối năm 2011, thị trường bất động sản Việt Nam rơi vào khủng hoảng, “bong bóng” bất động sản bị vỡ. Giá đất tại nhiều địa phương giảm mạnh, và Đông Anh cũng không ngoại lệ.

Lần thứ hai, Đông Anh xuất hiện “sốt” đất là vào năm 2014 – 2015. Thời điểm này, cầu Đông Trù, cầu Nhật Tân và nhà ga T2 Nội Bài đi vào hoạt động. Kích loạt chuỗi tăng giá đất liên hoàn tại khu vực này. Lần gần đây nhất là vào năm 2019. Trước thông tin Đông Anh được quy hoạch lên quận; cùng hàng loạt dự án bất động sản “khủng” được công bố. Đất tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc tăng giá điên cuồng.

Ông Thế Anh khẳng định: “Giá đất Đông Anh trồi sụt liên tục đã làm nhiều nhà đầu tư bị “trầm cảm”. “Đã có người mua giá cao để đầu cơ. Nhưng khi thấy giá đi xuống lại có tâm lý sợ lỗ nặng, chấp nhận cắt lỗ càng nhanh càng tốt để hồi vốn. Giá đất nóng chẳng qua là do môi giới tự “thổi” lên mà thôi. Chính điều này khiến thị trường bất động sản Đông Anh rơi vào nghịch lý; người mua ít nhưng giá vẫn tăng nhanh”.

Long Biên chung cảnh ngộ cùng Đông Anh

Long Biên chung cảnh ngộ cùng Đông Anh

Tương tự như Đông Anh, phường Cự Khối (Long Biên), khu vực nằm trong vùng Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đại diện đơn vị sàn môi giới chia sẻ, tháng 3, lượng khách hàng đổ về đông nhưng giao dịch thực tế thấp. Đến hiện tại, gần như thị trường vắng bóng giao dịch.

“Một mảnh đất tại Cự Khối vào năm 2020, mức gia mua mua là 38 triệu đồng/m2. Sau đó, tôi rao 46 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại vẫn chưa có khách chốt” – đại diện môi giới này tiết lộ thêm, “Thị trường bất động sản Long Biên đang “đóng băng” vì dịch”.

?>